Untitled Document
Đăng nhập
Username:
Password:
Liên hệ quảng cáo

Số lượt truy cập

Đang có 1 người xem.

Search in TCYH

Keywords    

TÌM KIẾM NÂNG CAO          
  Tác giả :
Nhan đề :
Tóm tắt :
Title :
Abstract :
Từ năm :    đến :

* Năm 2017 - Tập 21 - Số 1
ĐẶC ĐIỂM HỘI CHỨNG HIT ỐI PHÂN SU TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 TỪ NĂM 2013 ĐẾN NĂM 2015

Trương Thị Thu Trang*, Phạm Diệp Thùy Dương**

TÓM TẮT :

Tổng quan: Ngày nay, hít nước ối phân su vẫn còn là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về hô hấp và thần kinh.

Mục tiêu: Xác định tỉ lệ các đặc điểm dịch tễ, lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị và kết quả điều trị hội chứng hít ối phân su tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Phương pháp: Hồi cứu mô tả hàng loạt ca

Kết quả: Có 99 trẻ sơ sinh được chẩn đoán có hội chứng hít ối phân su trong 3 năm 2013-2015 tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Trong tuyệt đại đa số trường hợp, suy hô hấp xuất hiện trong 6 giờ đầu (97%), chủ yếu trong 1 giờ đầu sau sinh (88%). Có rối loạn trên khí máu động mạch trong 67% các ca. Các biện pháp hỗ trợ hô hấp bao gồm NCPAP trong 58%, thở máy qui ước trong 83%, thở máy rung tần số cao trong 31%, surfactant trong 41% trường hợp. Biến chứng trong quá trình điều trị được phát hiện trong 49% trường hợp, thường gặp nhất là cao áp phổi tồn tại (37%), kế đó là bội nhiễm phổi (26%) và hội chứng tràn khí (18%). Trong 37 ca bệnh được chẩn đoán có cao áp phổi tồn tại, có 20 ca có chỉ số oxy hóa máu ≥25, trong đó chỉ 3 có 4 ca được hít khí nitric oxide. Tỉ lệ tử vong vẫn còn cao (30%).

Kết luận: Còn nhiều thách thức trong việc giảm hơn nữa tỉ lệ tử vong của hội chứng hít ối phân su tại Việt Nam. Các biện pháp theo dõi trẻ sinh ra có dịch ối chứa phân su trong những giờ đầu, cải thiện quy trình hồi sức trước chuyển viện, trang bị phương tiện điều trị cần thiết và bảo đảm quy trình vô khuẩn là vô cùng quan trọng.

Từ khóa: Hội chứng hít ối phân su, suy hô hấp sơ sinh.

ABSTRACT :


Toàn văn HTML |  Toàn văn PDF