Untitled Document
Đăng nhập
Username:
Password:
Liên hệ quảng cáo

Số lượt truy cập

Đang có 1 người xem.

Search in TCYH

Keywords    

TÌM KIẾM NÂNG CAO          
  Tác giả :
Nhan đề :
Tóm tắt :
Title :
Abstract :
Từ năm :    đến :

* Năm 2017 - Tập 21 - Số 1
HỘI CHỨNG LOÉT SINH DỤC TRÊN BỆNH NHÂN TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ 10/2015 ĐẾN 04/2016

Trần Lê Mai Thảo*, Nguyễn Tất Thắng**, Văn Thế Trung**

TÓM TẮT :

Mở đầu: Loét sinh dục (LSD) thường do bệnh lây truyền qua đường tình dục (BLTQĐTD), gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhiều bệnh nhân loét sinh dục đến khám tại bệnh viện Da liễu Tp Hồ Chí Minh nhưng chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để xác định các yếu tố lâm sàng, dịch tễ và nguyên nhân.

Mục tiêu: Xác định một số nguyên nhân và các yếu tố liên quan đến bệnh loét sinh dục của bệnh nhân đến khám tại phòng khám bệnh lây truyền qua đường tình dục ở bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh từ 10/2015 đến 04/2016.

Đối tượng - Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca. Khai thác các yếu tố lâm sàng, dịch tễ bằng khám và hỏi trực tiếp. Xét nghiệm tìm nguyên nhân bằng phương pháp PCR cho nhiễm HSV và xét nghiệm huyết thanh cho giang mai.

Kết quả: Có 52 bệnh nhân, tuổi trung bình là 31,15 ± 9,51. Xét nghiệm dương tính với HSV-1, HSV-2 và giang mai lần lượt là 9,6%, 34,6% và 28,8%. Loét sinh dục với 2 nguyên nhân kết hợp là 2% và loét sinh dục không rõ nguyên nhân là 25%. Nhiễm HSV có mối liên quan với tiền sử loét sinh dục và nhiều vết loét. Giang mai thời kỳ I có mối liên quan với nam giới, quan hệ tình dục đồng tính, nhiều bạn tình và một vết loét.

Kết luận: HSV là nguyên nhân đứng đầu gây LSD và có liên quan với tiền sử đã từng bị loét sinh duc. Giang mai thời kỳ I là nguyên nhân thứ hai gây LSD và thường gặp ở nam giới, quan hệ tình dục đồng tính, và nhiều bạn tình.

Từ khóa: BLTQĐTD - bệnh lây truyền qua đường tình dục, HSV - herpes simplex virus, LSD - loét sinh dục.

ABSTRACT :

Background: Genital ulcer disease (GUD), usually caused by sexually transmitted diseases, has an impact on quality of life of patients. Although large number of patients with GUD was examined at Ho Chi Minh city hospital of dermato-venereology, no study had been performed previously.

Objectives: To determine etiologies and factors associated with GUD in patients examined at Ho Chi Minh city Hospital of Dermato-Venereology  from 10/2015 to 04/2016.

Methods: a case series study was conducted. Patients with genital ulcers was clinically examined and done PCR for HSV and serum test for syphilis


Results: There were 52 patients with mean age 31.15 ± 9.51. Positive test for single infection of HSV-1, HSV-2, T.pallidum were 9.6%, 34.6% and 28.8%, respectively. Co-infection of HSV-2 and T.pallidum was 2%,

Toàn văn HTML |  Toàn văn PDF