Untitled Document
Đăng nhập
Username:
Password:
Liên hệ quảng cáo

Số lượt truy cập

Đang có 1 người xem.

Search in TCYH

Keywords    

TÌM KIẾM NÂNG CAO          
  Tác giả :
Nhan đề :
Tóm tắt :
Title :
Abstract :
Từ năm :    đến :

* Năm 2010 - Tập 14 - Số 2
CÁC PHƯƠNG PHÁP NGOẠI KHOA THƯỜNG ĐUỢC SỬ DỤNG ĐỂ XỬ TRÍ TIỂU KHÔNG KIỂM SOÁT DO GẮNG SỨC Ở NỮ

Phạm Văn Bùi

TÓM TẮT :

CÁC PHƯƠNG PHÁP NGOẠI KHOA THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ XỬ TRÍ TIỂU KHÔNG KIỂM SOÁT DO GẮNG SỨC Ở NỮ

Phạm Văn Bùi*

*: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Tác giả liên lạc: Ts. Bs Phạm Văn Bùi – 0913670965 – buimy55@yahoo.com

THE MOST COMMON SURGICAL PROCEDURES USED IN THE MANAGEMENT OF FEMALE STRESS URINARY INCONTINENCE

PHẪU THUẬT Ở ÂM ĐẠO ĐỂ ĐIỀU TRỊ TKKSDGS

Các phương pháp sử dụng võng treo(sling). Các võng treo được thiết kế chuyên biệt để đáp ứng yêu cầu  di động quá mức và sự khiếm khuyết nội tại của cơ thắt trong TKKSDGS. Tỷ lệ thành công lâu dài 83%  với các biến chứng nội ngoại khoa của kỹ thuật sử dụng võng treo tương đương với các kỹ thuật treo cổ bàng quang qua đường sau xương mu hay xuyên âm đạo. Các kỹ thuật sử dụng võng treo kinh điển được thực hiện qua ngả bụng-tầng sinh môn và gần đây hơn qua các phương pháp nội soi. Sự sử dụng các mỏ neo bằng xương ở mặt dưới cành xương mu hay khớp mu để may các mối chỉ cố định võng treo có thể thực hiện xuyên qua âm đạo[12].

Võng treo mu-âm đạo bằng cân cơ thẳng. Kỹ thuật này được McGuire và cộng sự[7] giới thiệu vào năm 1978. Cân cơ tự thân có ưu điểm là sử dụng được lâu dài và giảm tỷ lệ phải lấy bỏ vì nhiễm trùng và gây loét niệu đạo.

Các vật liệu đồng loại và tổng hợp. Các vật liệu này được xem như các võng treo được ưu tiên lựa chọn do dễ có và do phẫu thuật viên ưa thích để có thể thực hiện phẫu thuật nhanh hơn[1].

Võng treo sử dụng thành âm đạo tại chỗ. Loại võng này được Raz[9] giới thiệu và được chấp nhận sử dụng cho bệnh nhân do tính chất  và cấu trúc của thành âm đạo, đặc biệt cho các BN có đồng thời chức năng cơ chóp bàng quang  xấu. Tuy nhiên , theo thời gian, thành âm đạo tỏ ra ngày càng kém hiệu quả và thất bại thường xảy ra ở những thời điểm sớm hơn mặc dù cổ bàng quang vẫn ổn định. Sự hài lòng của bệnh nhân trong nhóm này chưa được biết, nhưng được tin là thấp

VÕNG TREO ĐẶT GIỮA NIỆU ĐẠO[12]

Dải treo âm đạo không căng(Tension Free Vaginal Tape - TVT) . Do Ulmsten[11] giới thiệu, tác giả này đă sử dụng võng treo tổng hợp đặt xuyên qua âm đạo, đi ngược chiều, hướng ra phía sau xương mu để đặt bộ phận nâng đỡ của võng neo vào ở vị trí của cân cơ thẳng bụng. Do hệ số cọ sát giữa chất liệu của võng với tất cả các mô, tổ chức xung quanh nên không cần thiết phải buộc chặc chất liệu của võng vào cân cơ thẳng bụng nhờ đó giảm nguy cơ gây tắt niệu đạo do treo võng quá cao. Đã có rất nhiều báo cáo cho thấy tỷ lệ thành công cao và chủ yếu là các biến chứng tối thiểu. Cho đến nay, sau khoảng 10 năm ứng dụng ở Mỹ và châu Âu, các kết quả đạt được với phương pháp này rất khích lệ. Nilson và cộng sự[12] đã báo cáo tại hội nghị niệu học quốc tế năm 2004, tỷ lệ thành công trong dài hạn đạt được 84%, có vẻ như tốt hơn tỷ lệ thành công chung của nghiên cứu phương pháp Burch treo cùng đồ qua nội soi thực hiện ở  Cleveland Clinic ở Mỹ[14] . Các báo cáo ứng dụng TVT cho các BN phức tạp hơn như  trường hợp điểm dò nước tiểu ở áp lực thấp hơn, độ di động niệu đạo kém hơn, tiểu không kiểm soát do nguyên nhân hỗn hợp[3],  các kết quả cũng khích lệ kể cả ở những dưới nhóm BN có nhiều vấn đề phức tạp hơn nữa [2,8,10].(hình 1)

Tác giả

% Thành công

Thời gian theo dõi (tháng)

Ulmsten và cs[11]

86

36

Olssen và cs[12]

90

36

Nilson và cs[12]

91

40-70

Wang và cs[13]

83 - 87

24

Morgan và cs[7]

80

24

Dải treo âm đạo xuyên qua da(Percutaneous Vaginal Tape- FVT). Đây là chất liệu tổng hợp polypropylen không tan, được đặt giữa niệu đạo, sử dụng kim Stamey mang chỉ cột , đưa thuận chiều xuyên qua da ngay phía trên xương mu,  từ trước ra sau[9]. Phương pháp này có lợi là thời gian phẫu thuật ngắn, dễ thực hiện, ít gây khó chiụ cho BN, và có tỷ lệ thành công cao trong tái lập lại chức năng đi tiểu bình thường. Do đi từ trước ra sau, nên phẫu thuật viên cảm thấy thoải mái hơn so với đi ngược chiều tứ sau ra trước trong TVT. Các kết quả sớm ở Cleveland Clinic cho thấy phương pháp FVT cũng an toàn và hiệu quả so sánh được với TVT với tỷ lệ thành công không thấp hơn TVT[12].

Hiện nay đã có nhiều loại mẫu trên thị trường Mỹ như SPARC(American Medical System), Urotek(Bark), Advantage(Boston Scientific). Các nguy cơ biến chứng của FVT tương tự như các phương pháp khác như có bế tắt khi tiểu, bàng quang bất ổn định và bí tiểu. Những dữ liệu khá lý thú từ một số trung tâm đã chứng minh dù cho đưa võng treo vào sau xương mu theo hướng ngược từ sau ngược từ sau ra trước có tỹ lệ biến chứng cao hơn, nhưng đặt võng treo ngay phía trên xương mu, thuận chiều từ trước ra sau không phài là không có biến chứng(thủng ruột non, bế  tắt khi tiểu..)[6](hinh 2).

Võng treo xuyên lỗ bịt(Transobturator Slings/Tape-TOT). Đây là lỹ thuật mổ đặt võng treo mới được áp dụng, võng treo được đặt ngay dưới niệu đạo[5] tương tự như SPARC, TVT và các kỹ thuật khác. Tuy nhiên, vị trí treo hơi ra phía ngoài hơn xuyên qua giữa màng chắn lỗ bịt. Lỗ ra của võng treo nằm ở mặt trong đùi, song song với âm vật(clitoris). Các kết quả sớm ở châu Âu rất khích lệ. Tuy nhiên , cho đến nay, các nghiên cứu đều có thời gian theo dõi ngắn . Kỹ thuật được công nhận ở Mỹ năm 2003. Ưu điểm của phương pháp này được cho là ít có nguy cơ tổn thương mạch máu, ruột. Trên lý thuyết kỹ thuật này cũng ít có nguy cơ tổn thương bàng quang và có thể giảm yêu cầu cần soi bàng quang . Các biến chứng co nguy cơ gồm máu tụ, tổn thương thần kinh, mạch máu (hinh 3).

Một nghiên cứu tiến cứu có kiểm chứng và ngẫu nhiên so sánh TOT và TVT chủ yếu về các biến chứng hơn là về hiệu quả đã và đang được de Tayrac và cộng sự[4] thực hiện từ 2004. Nghiên cứu sẽ báo cáo khi đủ số BN và thời gian theo dõi đủ dài, các kết quả của tác giả này sau 1 năm theo dõi như sau:

 

TOT

TVT

P

Thời gian mổ trung bình

15± 4 phút

27± 8 phút

< 0.001

Tổn thương bang quang

Không

3(9,7%)

> 0.05

Bí tiểu

4(13,3%)

8(24,8%)

>0.05

KẾT LUẬN

Nhiều loại võng treo vẫn đang được nghiên cứu và đưa vào thị trường cần được đánh giá về độ bền vững trong ngắn cũng như dài hạn. Giá cả cũng là yếu tố cần xem xét khi lựa chọn và đôi khi là yếu tố quan trọng hơn về mặt hiệu quả giá thành. Nguyên tác chung vẫn là rẻ nhất mà hiệu quả nhất

ABSTRACT :


Toàn văn HTML |  Toàn văn PDF