Untitled Document
Đăng nhập
Username:
Password:
Liên hệ quảng cáo

Số lượt truy cập

Đang có 1 người xem.

Search in TCYH

Keywords    

TÌM KIẾM NÂNG CAO          
  Tác giả :
Nhan đề :
Tóm tắt :
Title :
Abstract :
Từ năm :    đến :

* Năm 2005 - Tập 9 - Số 1
ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT ÁP XE NÃO

Nguyễn Xuân Bình, Võ Tấn Sơn

TÓM TẮT :

Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả chẩn đoán và điều trị ápxe não tại một bệnh viện có chuyên khoa trong giai đoạn hiện nay khi chúng ta đã có trong tay nhiều phương tiện chẩn đoán hiện đại, đặc biệt là CT và các kháng sinh thế hệ mới. Vấn đề đặt ra là liệu với sự tiến bộ kỹ thuật chúng ta có hạ thấp được tỷ lệ tử vong hay không?
Phương pháp: Hồi cứu 120 trường hợp ápxe não được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 10/2000 đến tháng 02/2003. Các trường hợp này đều có chẩn đoán sau mổ là ápxe não.
Kết quả: 120 bệnh nhân tuổi từ 1 đến 75 (trung bình là 27,2  14,8) được điều trị, trong đó 109 trường hợp (91%) nhập viện trong tình trạng cấp cứu. CT được chỉ định cho mọi trường hợp. 85 bệnh nhân (70,8%) được mổ cấp cứu và chọc hút mủ là kỹ thuật được dùng phổ biến (73,3%). Cùng với mổ, chúng tôi sử dụng kháng sinh thích hợp, Corticoides cho 31,6% bệnh nhân (có phù não nhiều trên CT) và thuốc chống động kinh ở những người có co giật. Tử vong 12 trường hợp (10%) là những trường hợp vào viện quá muộn, đã có những biến chứng toàn thân và/hay thoát vị não.
Kết luận: Bệnh nhân bị ápxe não đến bệnh viện chuyên khoa muộn, phần lớn trong tình trạng cấp cứu. Mặc dù có CT giúp cho chẩn đoán và mổ chính xác, có kháng sinh thế hệ mới nhưng tỷ lệ tử vong vẫn cao. Vấn đề là phòng bệnh và phát hiện sớm tại cộng đồng hay tuyến trước.

ABSTRACT :

Objectives: The goal of this study is to assess the effects of diagnosis and treatment of brain abscess in the present time by using many modern means for diagnostic including computerized tomography (CT) and different new antibiotic generations. The problem in whether we can decrease the mortality rate of this disease.
Materials and Methods: The authors conducted a single center retrospective study of 120 patients with brain abscess treated at Cho Ray hospital, from October 2000 to February 2003. All of these cases were postoperatively confirmed as brain abscess.
Results: There were 120 patients sufferred from brain abscess of various causes. The mean age was 272  14.8 (range 1 to 75) years. Of the patients 91% (109 cases) were hospitalized on emergency. CT was indicated for all of cases. Eighty patients (70.8%) underwent urgent intervention and the commonest applied technique (73.3%) was punction and pus drainage. Antibiotics were given for all of cases. Patients with severe brain oedema (31.6%) received corticoids. Antiepileptic drugs were given to patients with convulsions. Twelve patients (10%) were died from admitted too late with general complications and/or brain hernia.
Conclusions: Patients with brain abscess are commonly arrived late to neurosurgical department, the majority of them were admitted on emergency. Although having CT for accurate diagnosis and precision in surgical technique, and new antibiotic generations the mortality rate is still high. The high mortality should be prevented by early diagnosis in community level and health center without neurosurgical facilities.

Toàn văn HTML |  Toàn văn PDF