Untitled Document
Đăng nhập
Username:
Password:
Liên hệ quảng cáo

Số lượt truy cập

Đang có 1 người xem.

Search in TCYH

Keywords    

TÌM KIẾM NÂNG CAO          
  Tác giả :
Nhan đề :
Tóm tắt :
Title :
Abstract :
Từ năm :    đến :

* Năm 2010 - Tập 14 - Số 1
Thí điểm chương trình quản lý bệnh không lây ở tuyến phường :Vì sao Tổ chức Y tế thế giới chọn VN?

Lê Thanh Hà

TÓM TẮT :

Thí điểm chương trình quản lý bệnh không lây ở tuyến phường

Vì sao Tổ chức Y tế thế giới chọn VN ?

VN là nước duy nhất ở khu vực Tây Thái Bình Dương được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thực hiện thí điểm chương trình quản lý bệnh không lây ở tuyến phường theo phác đồ của WHO vào ngày 5-2 vừa qua. Vì sao WHO lại chọn VN ?

Trả lời câu hỏi này của PV Tuổi trẻ, TS Jean-Marc Olive’ - trưởng đại diện WHO tại VN - nói: Chính phủ VN rất quan tâm tới sức khỏe của người dân, đặc biệt là tới việc phòng chống bệnh không lây do ảnh hưởng của bệnh tới tình trạng kinh tế xã hội của từng hộ gia đình và tới tổng thể nền kinh tế quốc gia. Ngoài ra, bốn loại bệnh không lây chủ yếu bao gồm cao huyết áp, đái tháo đường, ung thư và sức khỏe tâm thần đang được nằm trong danh mục ưu tiên hàng đầu trong các chương trình y tế của Chính phủ VN (Chương trình mục tiêu Quốc gia).

Tuy nhiên, biện pháp hiện thời đang được áp dụng chưa phải là biện pháp tốt nhất do cách tiếp cận theo chiều dọc cho từng bệnh đang được sử dụng. WHO muốn hỗ trợ áp dụng cách tiếp cận hiệu quả, kinh tế cho các bệnh không lây, đó là cách tiếp cận lồng ghép.

Ngoài ra, WHO chọn VN còn do hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu tại VN được biết tới với những thành tựu to lớn, đặc biệt trong việc kiểm soát các vụ dịch bệnh truyền nhiễm. Quá tải bệnh viện cũng là một vấn đề cấp bách tại VN hiện nay. Vấn đề cấp bách này càng bức thiết hơn nếu không có biện pháp hiệu quả nào cho bệnh không lây được thực hiện tại tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu.

* Tại VN, vì sao WHO chọn TP.HCM ?

Tại VN, WHO chọn TP.HCM là do TP rất quan tâm tới sự gia tăng nhanh chóng của bệnh không lây nhiễm, mong muốn tìm ra một giải pháp kinh tế, hiệu quả cho vấn đề y tế công cộng này. Các chương trình quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại TP cũng đã được thực hiện nhiều năm, trước khi Chương trình mục tiêu Quốc gia về các bệnh không lây được phê duyệt. Ngoài ra, Hội hô hấp TP và các tổ chức, đơn vị y tế liên quan với năng lực đã được khẳng định rất mong muốn được thực hiện công việc đầy thử thách này. Một lí do khác là do các dự án hỗ trợ của WHO cho các tỉnh phía Nam nói chung và cho TP.HCM nói riêng còn ít.

* Thưa TS, chương trình quản lý bệnh mãn tính không lây ở tuyến phường được thực hiện trong bao lâu và có ý nghĩa như thế nào với người dân VN và WHO?

Hiện tại WHO có nguồn ngân sách để thực hiện chương trình này tới cuối năm 2010. Tuy nhiên, nếu chương trình thành công, WHO sẽ huy động thêm ngân sách để tiếp tục duy trì chương trình này, có thể là cho tới khi bàn giao lại cho TP.HCM và Bộ Y tế.

Kế hoạch hành động về các bệnh không lây nhiễm của WHO đưa ra hai biện pháp chính để phòng ngừa và kiểm soát bệnh không lây là: kiểm soát các yếu tố nguy cơ chung, đòi hỏi sự tham gia của toàn chính quyền các cấp phủ và toàn thể xã hội; quản lý các bệnh không lây tại hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Chương trình thí điểm của WHO tại VN lần này tập trung vào biện pháp thứ hai. Đây là chương trình rất quan trọng vì các giải pháp được giới thiệu vừa có tác dụng tốt, vừa rẻ tiền và có thể giúp giảm tỉ lệ tử vong và tàn tật do bệnh không lây tại VN trong thời gian dài.

Cụ thể hơn, đối với VN, bệnh nhân tham gia chương trình được chăm sóc và điều trị miễn phí một số bệnh không lây nhiễm; người dân hiểu và nhận thức rõ hơn về các bệnh không lây, các yếu tố nguy cơ và cách thức phòng chống bệnh; giúp giảm gánh nặng bệnh tật cho người dân (giảm tử vong và tàn tật); giảm quá tải cho hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống bệnh viện do các bệnh nhân bị bệnh không lây được giữ lại ở hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu; góp phần xóa đói giảm đói nghèo vv... Đối với WHO, kết quả của chương trình giúp có thêm kinh nghiệm để phổ biến cho các nước khác; khẳng định vai trò lãnh đạo trong các vấn đề y tế chủ chốt.

* Các bệnh mãn tính không lây được thực hiện trong chương trình gồm bệnh gì ? Vì sao WHO lại chọn những bệnh này?.

Gồm các bệnh tim mạch (tập trung vào bệnh cao huyết áp), đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn và ung thư. Đây là những bệnh đang gia tăng nhanh chóng, rất nguy hiểm vì hầu hết các bệnh đều không thể chữa khỏi, điều này có nghĩa là bệnh nhân phải “sống chung” với bệnh cả đời; gây ra các biến chứng rất nguy hiểm như liệt nửa người (do đột quỵ), mù loà, suy thận và cụt chi (do đái tháo đường); số tử vong và tàn tật do bệnh không lây gây ra lớn hơn so với số tử vong và tàn tật do tất cả các bệnh truyền nhiễm cộng lại; chi phí điều trị các bệnh không lây rất cao (gồm cả chi phí trực tiếp và gián tiếp).

Đây cũng là lý do gây đói nghèo cho các hộ gia đình, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế quốc gia do gánh nặng của bệnh không lây nhiễm chủ yếu xảy ra ở người nghèo. Ngoài ra, các bệnh này đều có chung các yếu tố, nguy cơ thuộc về hành vi gây ra như hút thuốc lá, lạm dụng đồ uống có cồn, chế độ ăn uống không hợp lý và ít vận động thể lực. WHO chỉ ra rằng: 80% các ca bệnh tim mạch, tiểu đường týp 2 và 40% ca ung thư có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi hành vi nguy cơ.

* WHO đã có hành động, chiến lược gì cho các bệnh mạn tính không lây trên thế giới và VN ?

WHO đã xây dựng kế hoạch hành động toàn cầu và khu vực về phòng chống các bệnh không lây giai đoạn 2008-2013. Ngoài ra, còn có một số chiến lược khác trong kiểm soát từng yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm như thuốc lá (Hiệp ước Khung- FCTC), ăn uống không hợp lý, ít vận động thể lực (Chiến lược toàn cầu về dinh dưỡng, hoạt động thể lực và sức khỏe- DPAS), lạm dụng đồ uống có cồn (Chiến lược phòng chống tác hại rượu-bia).

WHO đang hỗ trợ VN xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng chống bệnh không lây giai đoạn 2011-2015.

*Xin cảm ơn ông!                                                              

LÊ THANH HÀ thực hiện

ABSTRACT :

Toàn văn HTML |  Toàn văn PDF